VNDIRECT: “Đà hồi phục lợi nhuận theo mô hình chữ V đã được xác nhận, VN-Index có thể cán mốc 960 điểm trong giai đoạn cuối năm”

VN-Index có thể cán mốc 960 điểm trong giai đoạn cuối năm

Trong kịch bản cơ sở, VNDIRECT dự đoán lợi nhuận toàn thị trường sẽ giảm 5% đến 6% cho cả năm 2020 trước khi tăng mạnh lên 21% vào năm 2021. Triển vọng tích cực về thu nhập doanh nghiệp là một chỉ báo cho thấy sự phục hồi kinh tế trên diện rộng vào năm 2021.

Trong báo cáo mới công bố, Công ty Chứng khoán VNDIRECT ước tính tổng thu nhập ròng của các công ty niêm yết trên ba sàn (HOSE, HNX, UPCOM) trong quý III / 2020 giảm 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả quý này xác nhận xu hướng phục hồi lợi nhuận theo mô hình V của công ty, mặc dù thực tế là làn sóng thứ hai của Covid-19 đã bắt đầu vào cuối tháng Bảy.

VN-Index có thể cán mốc 960 điểm trong giai đoạn cuối năm 2

Quý 3 rực rỡ của doanh nghiệp vật liệu xây dựng và bất động sản

Sau khi giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 2 năm 2020, lĩnh vực bất động sản đã có một sự phục hồi mạnh mẽ. Thu nhập quý III tăng 34% so với cùng kỳ nhờ doanh thu và bàn giao tốt hơn.

Với việc đầu tư công gia tăng trong những năm gần đây, tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng, các công ty vật liệu xây dựng có sản lượng tiêu thụ và giá bán tốt hơn, khiến lợi nhuận của ngành xây dựng – vật liệu tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý III.

Ngành kim loại (chủ yếu là sản xuất thép) có lãi ròng tăng 144% so với cùng kỳ của quý 3 năm 2020 nhờ sản lượng xuất khẩu tăng mạnh (cộng 44% yoy) và giá than cốc giảm 31,9% so với cùng kỳ.

Thị trường chứng khoán sôi động góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhóm Dịch vụ tài chính

Thu nhập ròng của lĩnh vực dịch vụ tài chính (chủ yếu là chứng khoán) tăng 60% so với cùng kỳ năm trước trong quý 3 năm 2020 do cả điểm số và thanh khoản của thị trường đều tăng. Trong quý 3 năm 2020, chỉ số VN index tăng 15,2% trong khi thanh khoản bình quân mỗi phiên tăng 33,6% so với cùng kỳ và 0,3% so với quý 2. Thị trường tích cực cũng góp phần. Lợi nhuận tài chính của ngành bảo hiểm tăng 31,6% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng phí bảo hiểm chậm lại đã giúp các công ty bảo hiểm giảm trích lập và chi phí triển khai, tăng lợi nhuận toàn ngành lên 25% so với cùng kỳ trong quý III.

Mặt khác, tăng trưởng khu vực ngân hàng chậm lại còn 4% so với cùng kỳ năm trước trong quý 3 (tăng so với mức tăng 23% so với cùng kỳ năm trước trong quý 2 năm 2020) do dự phòng nợ xấu tăng. cao.

Du lịch và dầu khí tiếp tục những ngày khó khăn

Đợt bùng phát Covid-19 thứ hai tại Đà Nẵng vào cuối tháng 7 đã làm gián đoạn sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch và vận tải nội địa. Ngoài ra, các chuyến bay quốc tế tiếp tục bị đóng băng kể từ cuối tháng 3, khiến lợi nhuận của các hãng hàng không và sân bay giảm.

Ngành du lịch (bao gồm cả các hãng hàng không) ghi nhận khoản lỗ lớn trong quý 3 (thu nhập ròng trong quý 3 là 274% so với cùng kỳ năm ngoái) trong khi thu nhập ròng của công ty vận tải giảm 68% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thu nhập ròng từ dầu khí giảm 37% so với cùng kỳ do giá dầu giảm, nhưng vẫn khả quan hơn mức giảm 116% so với cùng kỳ trong quý II. Trong số các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, Bán lẽ cho thấy sự phục hồi rõ ràng nhất: lợi nhuận ròng trong quý III / 2020 tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ MWG (cộng 16% theo năm) và DGW (44% theo năm) đã sớm nắm bắt được xu hướng tiêu dùng nội địa trong quý cuối năm.

VN-INDEX có thể kết thúc năm 2020 trong vùng 900-960 điểm

VNDIRECT cho rằng động lực phục hồi lợi nhuận của V-Model đã được tái lập và được phản ánh đầy đủ trong giai đoạn thị trường tăng giá gần đây. Chỉ số VN-Index kết thúc tháng 10 ở mức 925,7 điểm, tương ứng với P / E tích lũy là 14,5 lần, tăng 42% so với mức thấp nhất của tháng 3 là 650 điểm.

VNDIRECT dự đoán chỉ số UN có thể đi ngang từ nay đến cuối năm và tích lũy trong khoảng 900 đến 960 điểm. Trong kịch bản cơ bản, VNDIRECT dự đoán thu nhập toàn thị trường sẽ giảm 5% đến 6% trong cả năm 2020 trước khi tăng mạnh lên 21% vào năm 2021. Triển vọng tích cực về thu nhập doanh nghiệp là một chỉ báo cho thấy sự phục hồi kinh tế trên diện rộng vào năm 2021.

Theo Trí thức trẻ/CafeF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *