Giao dịch bất động sản thương mại lao dốc

Giao dịch bất động sản thương mại lao dốc

Trong quý 3, giao dịch văn phòng, bán lẻ và khách sạn khu vực châu Á – Thái Bình Dương giảm mạnh 35-87% so với cùng kỳ.

JLL vừa công bố báo cáo về thị trường đầu tư bất động sản cho thấy số lượng giao dịch bất động sản tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục có xu hướng giảm sâu do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Toàn khu vực chứng kiến ​​giao dịch văn phòng giảm 35%, trong khi giao dịch bất động sản bán lẻ và khách sạn giảm 51-87% so với năm ngoái.

Thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đang có nhiều giao dịch hơn nhờ một số hoạt động kinh tế mở cửa trở lại, nhưng chỉ số phục hồi đầu tư không cải thiện ngay lập tức. Tại Trung Quốc, chỉ số phục hồi đầu tư giảm 10% so với cùng kỳ năm trước trong quý 3, và Hàn Quốc và Nhật Bản giảm từ 2 đến 18% so với cùng kỳ. Hoạt động đầu tư tại Úc, nơi vừa trải qua một mùa đông khắc nghiệt, do đại dịch kiểm soát, giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái và Hồng Kông giảm 27%.

Mặc dù giao dịch tài sản thương mại còn ảm đạm, nhưng bất động sản công nghiệp đã trở thành điểm sáng mở ra nhiều cơ hội cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Thị trường đầu tư bất động sản công nghiệp tăng trưởng mạnh trong quý III. Các giao dịch tăng 76% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu được thúc đẩy bởi các giao dịch trung tâm dữ liệu và hậu cần. Các tài sản này lần lượt chiếm 70% và 31% giao dịch ở Nhật Bản và Trung Quốc.

Mặc dù Covid-19 đã gián đoạn đầu tư vào Việt Nam, sự quan tâm của các nhà đầu tư vẫn mạnh mẽ vì nó được coi là một điểm nóng công nghiệp mới nổi trong khu vực. Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam cũng đang thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu và logistics.

Theo JLL, Việt Nam vẫn có nhiều hoạt động huy động vốn từ các nhà đầu tư trong nước với danh mục đầu tư phát triển lớn, khả năng sinh lời cao. Thị trường Việt Nam cũng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài do tiềm năng tăng trưởng mới nổi và đang phát triển. Mặc dù các giao dịch này vẫn đang trong giai đoạn đàm phán và xem xét pháp lý. Đây vẫn là một yếu tố tích cực khi nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng vào sự phục hồi của đất nước và sức mua của người dân sẽ cải thiện trong vài quý tới.

Thống kê từ đơn vị này cho thấy, các khoản đầu tư vào bất động sản châu Á – Thái Bình Dương có dấu hiệu phục hồi trong quý 3, với 35 tỷ USD trong các thương vụ trực tiếp từ tháng 7 đến tháng 9. / 2020. Các giao dịch phục hồi 35% so với quý trước, mặc dù vẫn thấp hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *