CBRE: Thị trường căn hộ tại Bình Dương chưa bao giờ sôi động như hiện nay

CBRE: Thị trường căn hộ tại Bình Dương chưa bao giờ sôi động như hiện nay

Sức nóng của thị trường Bình Dương được tạo điều kiện nhờ thông tin nhiều khu vực sắp lên TP. Bên cạnh đó, trong bối cảnh Tp.HCM đang khan hiếm nguồn cung, các dự án tại Bình Dương nằm sát Tp.HCM đang trở thành điểm nóng đầu tư trên thị trường.

Trong báo cáo về thị trường bất động sản quý III của Công ty Nghiên cứu và Tư vấn Bất động sản CBRE, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám đốc BP. Nghiên cứu và Tư vấn, CBRE Việt Nam khẳng định, trong 9 tháng đầu năm 2020, thị trường căn hộ để bán Bình Dương có sự phát triển mạnh mẽ. Số lượng căn hộ được chào bán gần bằng số lượng tại Tp.HCM với 8.289 căn từ 8 dự án. Chưa bao giờ thị trường căn hộ tại Bình Dương lại sôi động như lúc này.

Đánh giá về sự phát triển vượt bậc của thị trường căn hộ để bán, bà Thanh khẳng định, sức nóng của thị trường Bình Dương được tạo điều kiện bởi thông tin nhiều khu vực TP. Bên cạnh đó, trong bối cảnh Tp.HCM đang khan hiếm nguồn cung, các dự án tại Bình Dương nằm sát Tp.HCM đang trở thành điểm nóng đầu tư trên thị trường.

Cùng quan điểm với bà Thanh, nhiều chuyên gia cũng đánh giá, Bình Dương giáp TP.HCM, có vị trí thuận lợi ở trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế. kinh tế liên tục ở mức cao, tốc độ đô thị hóa nhanh. Bình Dương có nhiều thuận lợi về giao thông, điện nước, thông tin liên lạc, địa chất thuận lợi cho việc xây dựng và phát triển nhà ở, phát triển đô thị.

Do đó, thị trường bất động sản tỉnh Bình Dương đã phục hồi và phát triển tốt. Nhiều dự án phát triển nhà ở và công trình dịch vụ được hình thành. Việc phát triển loại hình chung cư tại các đô thị nén phía Nam của tỉnh là sự phát triển tất yếu, trong bối cảnh quỹ đất tại các đô thị này rất hạn chế, chi phí đầu tư cao so với các địa phương khác. trên địa bàn tỉnh (do chi phí quỹ đất rất lớn), góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở ngày càng cao, chỉnh trang đô thị, tăng hiệu quả sử dụng đất đô thị.

Quan sát cho thấy, tại tỉnh Bình Dương, bên cạnh các dự án nhà phố liền kề, cũng có nhiều dự án bất động sản đầu tư xây dựng chung cư cao tầng đáp ứng nhu cầu của công nhân cũng như chuyên gia nước ngoài. Theo quy hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016 – 2020 của tỉnh, tính đến tháng 8/2020, Bình Dương phát triển mới 2,67 triệu m2 sàn nhà ở (tương đương 33.304 căn hộ).

Số liệu ghi nhận thị trường bất động sản Bình Dương từ đầu năm 2020 đến nay, thị trường này đã xuất hiện gần 20 chủ đầu tư bất động sản lớn nhỏ, dự báo cung cấp khoảng 20.000 căn hộ từ một số dự án đáng chú ý như Anderson Park (Quốc Cường Gia Lai), Opal Sky View (Đất Xanh), New Galaxy (Hưng Thịnh), The Emerad Golf View (Lê Phong)… trong thời gian tới.

Hay mới đây, dự án tổ hợp thương mại và căn hộ cao cấp Astral City do Tập đoàn Phát Đạt và Danh Khôi đồng đầu tư (DKRA Vietnam là tổng đại lý tiếp thị & phân phối) cũng đã được công bố. trường học. Tính đến thời điểm hiện tại, Astral City là dự án căn hộ và khu phức hợp lớn nhất Bình Dương. Dự án tọa lạc ngay mặt tiền Quốc lộ 13 thành phố Thuận An với quy mô gần 5.000 căn hộ cao cấp thuộc 8 tòa tháp cao 40 tầng.

Phân tích tình hình dịch chuyển nguồn cung từ TP.HCM sang các tỉnh lân cận, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, một trong những điểm cốt lõi trong chiến lược phát triển của TP. là phát triển các đô thị vệ tinh theo mục tiêu phát triển đô thị đa trung tâm, có tính chất không gian đô thị, vượt ra khỏi địa giới hành chính.

“Năm 2018, thị trường bắt đầu giảm cung, năm 2019 tình trạng này sẽ tồi tệ hơn và đến năm 2020, đại dịch sẽ làm trầm trọng thêm những nút thắt pháp lý của thị trường bất động sản. Sức tiêu thụ của thị trường vẫn rất tốt, dành cho những người có nhu cầu ở thực. , đặc biệt là ở phân khúc giá rẻ ”, ông Châu nói và phân tích, chuyển hướng ly tâm là xu hướng đã bắt đầu từ lâu và hiện nay. càng phát triển mạnh mẽ thì hạ tầng giao thông kết nối tốt hơn, dẫn đường cho đất lành chim đậu.

Dưới góc nhìn của nhà đầu tư, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và giá cao, các thị trường vùng ven TP.HCM sẽ là tâm điểm của thị trường. Thị trường bất động sản thời gian tới, do các địa phương này có lợi thế quỹ đất lớn, giá bán hạ. Đồng thời, sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng khiến những khu vực này trở thành điểm đến của các nhà đầu tư và người mua có nhu cầu. Các tỉnh giáp ranh TP.HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai được dự báo là thị trường bất động sản nổi bật trong thời gian tới.

Lý giải thêm về sự bùng nổ nguồn cung căn hộ tại thị trường Bình Dương, ông Khương dẫn số liệu của Bình Dương năm 2019 cho thấy, chỉ số thu hút đầu tư (FDI) và thu nhập bình quân (GDP) của Bình Dương đứng thứ 3 cả nước. Nộp ngân sách nhà nước cũng thuộc top đầu. Hiện trên địa bàn tỉnh có 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp với tổng quy mô 10.000 ha, chiếm 1/4 diện tích khu công nghiệp phía Nam, tỷ lệ lấp đầy bình quân trên 70%.

Cùng với đó, không thể không kể đến làn sóng đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia đã giúp “thủ phủ công nghiệp” phía Nam này liên tục tiếp nhận nguồn lao động trình độ cao từ các nước trên thế giới. từ đó tác động gián tiếp đến việc gia tăng nhu cầu nhà ở của người dân. Số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, tính đến thời điểm hiện tại, Bình Dương đứng thứ 2 cả nước (chỉ sau TP.HCM) về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký là 34,33 tỷ USD.

Đáng chú ý, theo vị chuyên gia này, Bình Dương đang thiếu trầm trọng dòng sản phẩm căn hộ cao cấp đạt tiêu chuẩn chất lượng, tiện ích và các điều kiện cần thiết để các chuyên gia thuê. Trong khi có hơn 50.000 chuyên gia trong và ngoài nước đang sinh sống và làm việc tại đây. Giá căn hộ chung cư cao cấp tại Bình Dương nói chung và thành phố Thuận An nói riêng vẫn ở mức rất thấp, thậm chí chỉ tương đương với loại hình căn hộ hạng C tại TP.HCM. Thậm chí, thời gian gần đây, căn hộ hạng C gần như vắng bóng trên thị trường TP.HCM, chứng tỏ giá căn hộ tại TP.HCM đang rất cao.

Mặt khác, hạ tầng giao thông của Bình Dương ngày càng phát triển. Bên cạnh Quốc lộ 13 nối liền liên tỉnh từ TP.HCM đi Bình Dương đến Bình Phước thì đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn cũng là một trong những tuyến đường huyết mạch, có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển của Bình. Đại dương. Được biết, Bình Dương đang có kế hoạch đầu tư nhiều dự án giao thông trọng điểm như cao tốc Đức Hòa – Chơn Thành, cao tốc TP.HCM – Lộc Ninh, Thủ Dầu Một – Mỹ Phước – Bàu Bàng – Long Nguyên …

Do đó, một số khu vực có khả năng trở thành điểm đến hấp dẫn của thị trường trong thời gian tới. Đáng chú ý, thị xã Thuận An, Dĩ An đã trở thành thành phố và một số khu vực như Bến Cát, Tân Uyên sắp được nâng cấp lên đô thị loại II … Đặc biệt, theo lộ trình phát triển đã được phê duyệt. được Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020 Bình Dương trở thành đô thị loại I và là trung tâm công nghiệp hàng đầu của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây là những “cú hích” mới giúp thị trường BĐS Bình Dương đón nhận dòng vốn dồi dào từ các nhà đầu tư.

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *