Những thương vụ M&A BĐS công nghiệp nổi bật 9 tháng đầu năm 2020

Những thương vụ M&A BĐS công nghiệp nổi bật 9 tháng đầu năm 2020

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Việt Nam chứng kiến ​​một số ông lớn trong ngành logistics muốn gia nhập thị trường Việt Nam thông qua các thương vụ sáp nhập quan trọng.

Nhiều nhà đầu tư và nhà sản xuất logistics nổi tiếng thế giới đang dần đặt niềm tin vào tiềm năng lâu dài của Việt Nam, bất chấp những khó khăn hiện tại do đại dịch gây ra. Dưới đây, Batdongsan168.net sẽ điểm qua một số hoạt động nổi bật của thị trường này trong 9 tháng đầu năm 2020.

1. Logos Property Group đang đầu tư 350 triệu USD vào Việt Nam.

Vào đầu tháng 8, tập đoàn bất động sản Úc LOGOS đã thông qua việc thành lập liên doanh LOGOS Vietnam Logistics Venture, công ty đang đầu tư khoảng 350 triệu đô la Mỹ vào lĩnh vực hậu cần tại Việt Nam.

Với liên doanh này, LOGOS và đối tác đầu tư mong muốn xây dựng danh mục các cơ sở hậu cần chất lượng cao, hiện đại để hỗ trợ sự phát triển của khách hàng trong nước và quốc tế trên khắp Việt Nam. LOGOS nhắm đến các địa điểm tiềm năng như TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng sẽ sớm thực hiện các thương vụ mua lại chiến lược trong những tháng tới.

2. Tập đoàn GLP có kế hoạch đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam

Công ty Kho vận lớn nhất Châu Á – GLP có kế hoạch thành lập một liên doanh trị giá 1,5 tỷ USD tại Việt Nam để tận dụng nhu cầu gia tăng về logistics ở Đông Nam Á khi các công ty đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ ra khỏi thị trường Trung Quốc.

Công ty sẽ phát triển ba cơ sở với SEA Logistic Partners Vietnam (SLP). Các đối tác có kế hoạch phát triển khoảng 335.000m2 đất xung quanh Hà Nội và TP.HCM. Đây sẽ là kho GLP đầu tiên ở Đông Nam Á.

3. Công ty Mirae Asset Daewoo đã đầu tư 37 triệu USD vào Bắc Ninh.

Công ty chứng khoán hàng đầu Hàn Quốc Mirae Asset Daewoo Co. Tập đoàn Internet Naver Corporation đã cùng đầu tư 37 triệu USD vào một nhà kho tại trung tâm logistics Bắc Ninh của LogisValley, phía đông bắc Hà Nội.

Nhà kho dành riêng cho chuỗi hàng lạnh của Vincommerce, đơn vị vận hành chuỗi siêu thị trực thuộc Tập đoàn Masan Việt Nam. Việt Nam đang phát triển thành một trung tâm logistics hậu Trung Quốc ở châu Á với tiềm năng tăng trưởng cao. Đây được coi là lý do khiến Mirea muốn tiếp tục đầu tư vào đây trong thời gian tới.

Những thương vụ M&A BĐS công nghiệp nổi bật 9 tháng đầu năm 2020
Làn sóng dịch chuyển đầu tư BĐS công nghiệp của khối ngoại đang khiến thị trường Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều những ông lớn trong ngành kho vận.

4. Tập đoàn điện tử Pegatron đã đầu tư hơn 19 triệu USD vào Hải Phòng

Tập đoàn Pegatron (Đài Loan), nhà cung cấp linh kiện cho Apple, Sony, Microsoft và Lenovo, đang triển khai kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào ba dự án tại Việt Nam. Dự án đầu tiên được triển khai sẽ có tổng vốn đầu tư khoảng 19 triệu USD.

Pegatron hiện đang bắt đầu đầu tư dự án thứ hai với tổng vốn đầu tư khoảng 481 triệu USD. Theo kế hoạch, dự án thứ ba với quy mô 500 triệu USD sẽ được thực hiện từ năm 2025 đến năm 2026.

Ngoài ra, Pegatron dự định sẽ chuyển trung tâm nghiên cứu và phát triển của tập đoàn từ Trung Quốc sang Việt Nam vào thời điểm Pegatron 3 triển khai. Dự án được xây dựng tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, Hải Phòng.

5. Tập đoàn Wistron đang đầu tư 273 triệu USD vào Hà Nam

Hà Nam là địa phương có làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực chế biến, chế tạo cao nhất với hơn 447 triệu USD. Dự án sản xuất lớn nhất Hà Nam đã nhận được khoản đầu tư lên tới 273 triệu USD từ Tập đoàn Wistron (Đài Loan).

Tập đoàn Winstron cũng đã xin giấy phép đầu tư cho dự án 300 triệu USD tại Khu công nghiệp Đồng Văn 3 (Hà Nam). Được biết, Wintrons sẽ thành lập nhà máy sản xuất các sản phẩm điện tử công nghệ cao tại KCN hỗ trợ Đồng Văn III. Đây được xem là dự án nằm trong số 5 dự án FDI lớn nhất đầu tư vào Việt Nam từ đầu năm đến nay.

6. Mitsubishi Materials chi 90 triệu đô la cho các vật liệu công nghệ cao của Masan

Mitsubishi Materials (Nhật Bản) dự kiến ​​chi 90 triệu USD để nắm 10% cổ phần và trở thành cổ đông lớn thứ hai tại Masan High-Tech Materials, một công ty thành viên của Masan Group hiện đang quản lý và vận hành một cơ sở sản xuất và chế biến đối với quặng đa kim ở Núi Pháo (Thái Nguyên).

Như một phần của kế hoạch, cả hai bên sẽ thành lập một liên minh chiến lược để phát triển nền tảng vật liệu vonfram công nghệ cao. Đồng thời, việc phát triển một đơn vị kinh doanh độc lập cũng được thảo luận nhằm thúc đẩy và tăng cường sự hiệp lực cho nền tảng vonfram phục vụ chế biến gần sâu của mỗi bên.

7. Tập đoàn Sumitomo đã đầu tư 84 triệu USD mở rộng khu công nghiệp tại Hưng Yên

Sumitomo Corporation đã ký Biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Hưng Yên về việc phát triển giai đoạn III của Khu công nghiệp (KCN) Thăng Long. Dự án có quy mô 180,5 ha tọa lạc tại khu vực Mỹ Hào, nơi có gói đầu tư cơ sở hạ tầng khoảng 84 triệu USD, dự kiến ​​thu hút 1 tỷ USD đầu tư thứ cấp.

Sau thành công với các khu công nghiệp tại Hà Nội, Hưng Yên và Vĩnh Phúc, Sumitomo tiếp tục mở rộng đầu tư vào các khu công nghiệp này. Tại Việt Nam, tập đoàn này dự kiến ​​sẽ tiếp tục đầu tư, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong thời gian tới.

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Sở Kế hoạch và Đầu tư) cũng cho thấy, trong 10 tháng qua, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất, chế tạo đạt 10,7 tỷ USD, bằng 45,7% tổng vốn đầu tư đăng ký. Các khu công nghiệp và trung tâm hợp tác phát triển trong cả nước đã thu hút được 9.835 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn khoảng 197,8 tỷ USD.

Ngoài ra, có 9.650 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư khoảng 2,31 triệu tỷ đồng. Vốn đầu tư thực hiện ước đạt 46,3%. Các cuộc đàm phán tiếp theo có thể diễn ra trong quý cuối cùng để đạt được thỏa thuận song phương với các nhà phát triển bất động sản. Nếu các chuyến bay bắt đầu hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2021, giá thuê đất, nhà xưởng và kho bãi có khả năng tăng cao, khiến các nhà đầu tư phải chốt giá càng sớm càng tốt.

Theo batdongsan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *