Bất động sản TPHCM sẽ bứt phá mạnh mẽ giai đoạn tết Âm lịch nhờ ba lực đẩy gia tốc

Bất động sản TPHCM sẽ bứt phá mạnh mẽ giai đoạn tết Âm lịch nhờ ba lực đẩy gia tốc

Thị trường bất động sản cả nước và Thành phố Hồ Chí Minh được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và tăng trưởng trở lại từ nay đến Tết Tân Sửu (cũng là thời điểm vàng) và cho cả năm 2021.

Nhìn chung, thị trường bất động sản năm 2020 được Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) chia thành ba giai đoạn như sau:

Từ tháng 3 đến tháng 7 năm 2020, thị trường bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch CoViD-19, làm trầm trọng thêm những khó khăn tồn tại của thị trường bất động sản trong ba năm qua. Thị trường sụt giảm cả nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, đặc biệt là nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội.

Dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhưng giá bán nhà vẫn “neo” trên thị trường sơ cấp. Giá bất động sản chỉ giảm ở thị trường thứ cấp (chủ yếu do bán lại, giả sử lỗ để giảm thiểu thiệt hại) và thị trường bất động sản cho thuê. Giao dịch bị sụt giảm khiến nhiều công ty gặp vấn đề về thanh khoản.

Dịch CoViD-19 ảnh hưởng lớn đến phân khúc bất động sản cho thuê (văn phòng cho thuê, nhà ở, mặt bằng cho thuê, trung tâm thương mại cho thuê); Bất động sản du lịch, nhà chung cư; Đại lý bất động sản và khoảng 35 ngành nghề liên quan đến bất động sản.

Từ tháng 8 năm 2020 đến nay, trên cơ sở kiểm soát dịch CoViD-19 hiệu quả và sự nỗ lực của giới kinh doanh, thị trường bất động sản đã dần hồi phục cùng với sự tăng trưởng. của thị trường bất động sản công nghiệp.

Thị trường bất động sản trên cả nước và Tp.HCM được dự báo sẽ tăng trưởng từ nay đến Tết Tân Sửu (cũng là thời điểm vàng) và cả năm 2021 do tác động tích cực của việc chống Covid-19 hiệu quả và nhà nước đã đưa ra một số chính sách và cơ chế mới, bao gồm: (i) Đạo luật Đầu tư 2020, Đạo luật Xây dựng (sửa đổi) 2020, Đạo luật Đối tác Công-Tư (PPP) Đầu tư với những thay đổi loạt bài của Đạo luật Nhà ở, Đạo luật Kinh doanh Bất động sản và Đạo luật Bảo vệ Môi trường có hiệu lực từ ngày 01/01/2021;

Đồng thời, Chính phủ đang xem xét sửa đổi một số nghị định, trong đó nổi bật là “Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định thi hành Luật Nhà nước” nhằm tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế và chiến lược. (iii) Tuy nhiên, cần có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc thực thi pháp luật để tháo gỡ ách tắc cho các dự án đầu tư, dự án nhà ở thương mại và đạt được “mục tiêu”. Chính phủ đã đề xuất vừa kiểm soát hiệu quả đại dịch CoViD-19 vừa phát triển vững chắc nền kinh tế.

Quá trình phát triển đô thị và đô thị hóa, sự phát triển của hệ thống hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông sẽ tiếp thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội và thị trường bất động sản TP.HCM. Tăng trưởng nhanh hơn và bền vững hơn và tăng trưởng trung và dài hạn với các công cụ tăng tốc mới sẽ thúc đẩy thị trường vào cuối năm như sau:

Đề án thành lập thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh, đô thị loại 1 có tính tương tác cao, sáng tạo với quy mô kinh tế khoảng 7-8% GDP cả nước, chiếm 1/3 GRDP của thành phố. Chung tay đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh.

Đề án chuyển 4/5 huyện thành quận trong 10 năm tới. Ngoài ra, cùng với việc bảo vệ nghiêm ngặt khu dự trữ sinh quyển thế giới rừng ngập mặn, hoàn toàn có thể biến huyện Cần Giờ trở thành “thành phố biển, thành phố sinh thái, thành phố môi trường” (Rừng Sác Cần Giờ) trong những năm tới.

Chính phủ đã quyết định cho phép TP.HCM chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp thành khu công nghiệp, thương mại, dịch vụ, khu đô thị và khu dân cư cho giai đoạn 2016 – 2020, thực tế chứng minh 1 ha đất. Khu công nghiệp, thương mại, dịch vụ và khu đô thị tạo ra giá trị gấp hơn 100 lần trên một ha đất nông nghiệp.

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *