Bất động sản 2021 triển vọng với nhiều xung lực mới

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA)

Tại hội thảo “Toàn cảnh bất động sản 2021: Nhận diện xung lực mới”, các diễn giả chia sẻ, thị trường sẽ có nhiều điểm sáng trong năm 2021 và những năm tiếp theo khi một số điểm nghẽn dần được tháo gỡ và thị trường nhận được những xung lực mới.

Nút thắt cơ chế chính sách được tháo gỡ?

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, thị trường bất động sản vẫn đang khó khăn trong thời gian qua và Covid-19 chỉ là một cú va chạm khiến thị trường xấu đi. Chính cơ chế chính sách là một trong những điểm nghẽn khiến nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng gặp nhiều thách thức.

Cụ thể hơn, đó là sự chồng chéo của các luật như Luật Nhà ở, Luật Đất đai. Sự chồng chéo đã gây khó khăn cho các dự án đầu tư từ cuối năm 2015 và ảnh hưởng của những vướng mắc này có thời gian chậm tiến độ 3 năm. Thực tế cho thấy, từ năm 2018 đến nay, thị trường gặp nhiều thách thức về nguồn cung, khan hiếm hàng hóa và giá cả bị đẩy lên cao hơn khả năng chi trả của đại bộ phận dân cư.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA)
Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA)

Ông Châu cho biết điểm nghẽn về cơ chế, chính sách và thể chế pháp luật là một trọng tâm cần được giải quyết. Chỉ khi tháo gỡ được những nút thắt này thì thị trường mới có sự công bằng, minh bạch, phát triển lành mạnh và bền vững.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, đến năm 2020, tình trạng ách tắc trên đang từng bước được tháo gỡ. Nghị định 148 đã được ban hành vào tháng 12 để sửa đổi một số điều của luật đất đai. Đến năm 2021, kể từ ngày 01/01, Luật Đầu tư và Luật Xây dựng sửa đổi có hiệu lực. Các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi từ việc sửa đổi này.

Cũng trong năm tới, Bộ Xây dựng sẽ sửa đổi Luật Nhà ở, trên cơ sở đó ban hành nghị định về việc xây dựng lại chung cư cũ, sửa đổi các quy định để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia thị trường bất động sản phân khúc nhà bình dân, trung cấp, giá hợp lý. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, nền kinh tế Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh.

Nhiều xung lực thúc đẩy thị trường

Bên cạnh những thay đổi về cơ chế chính sách trong năm 2021, theo TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, thị trường sẽ đón nhận nhiều xung lực mới trong năm tới và những năm tiếp theo.

Động lực đầu tiên là tăng trưởng kinh tế dự báo tăng 6,5-7% và trung bình 7% trong 10 năm tới. Các vấn đề pháp lý của thị trường cũng có những thay đổi như sự điều chỉnh của luật đất đai, luật đầu tư và luật xây dựng. Hay luật chứng khoán sẽ có hiệu lực từ đầu năm với điểm mới là huy động vốn từ các quỹ sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp.

TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia
TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia

Một động lực khác của thị trường trong thời gian tới là sự chuyển dịch chuỗi cung ứng và sản xuất đầu tư nước ngoài. Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và đại dịch đã thúc đẩy các doanh nghiệp quốc tế tìm đến những vùng đất mới, an toàn và chi phí thấp. Việt Nam là điểm đến của sự chuyển đổi này. Chẳng hạn, ông Lực cho biết trong số 30 doanh nghiệp Nhật Bản tuyên bố chuyển nhà máy ra khỏi Nhật Bản thì có 15 doanh nghiệp chọn Việt Nam là điểm đến.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang gồng mình gánh chịu những khó khăn của đại dịch, việc giải ngân vốn đầu tư công nhanh chóng trở thành động lực đóng góp vào tăng trưởng chung của nền kinh tế cả nước, tương đương 0,2%. Một động lực khác cho sự phát triển của thị trường là lãi suất. Suy thoái của nền kinh tế đã khiến lãi suất thấp nhất trong vòng 15 năm. Do đó, người tiêu dùng sẽ có nhiều thuận lợi để mua ở hoặc đầu tư.

Tuy nhiên, ông Lực nhấn mạnh nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng vì thị trường vẫn phải đối mặt với tình trạng dịch chưa xong, rủi ro pháp lý cũng như những hệ lụy không mong muốn nếu không tính toán kỹ lưỡng khi sử dụng đòn bẩy tài chính.

Theo Thanhnienviet (link)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *