4 rủi ro thường phát sinh khi mua nhà và hướng khắc phục

4 rủi ro thường phát sinh khi mua nhà và hướng khắc phục

Việc tích góp đủ tiền để mua nhà là một việc khó khăn, nhưng ngay cả khi có tiền, người mua vẫn gặp rất nhiều khó khăn trên hành trình sở hữu cho mình một ngôi nhà.

Khi người mua mua nhà, họ phải đối mặt với rất nhiều quyết định và vấn đề, từ việc lựa chọn danh sách tin rao cho đến việc tìm nhà, thẩm định chất lượng, tính pháp lý, thương lượng và đặt cọc. …

Khi chọn một ngôi nhà

Bắt đầu mua nhà chỉ với một cú nhấp chuột trên Google để tìm kiếm bất động sản được rao bán trong khu vực bạn muốn mua. Trong tầm giá mà mình có thể mua được, người mua nhà sẽ bị mất phương hướng khi lạc vào “ma trận” tin rao. Giữa vô số tin rao này, việc lựa chọn tin rao từ các trang web uy tín là điều cần thiết để tránh bị lừa đảo.

Không chỉ vậy, việc cân nhắc vị trí, giá cả cũng là vấn đề khiến nhiều người mua nhà đau đầu. Nhiều người băn khoăn không biết lựa chọn mua nhà vừa túi tiền nhưng sẽ phải đi xa hay cố vay mượn thêm một ít để mua nhà gần nơi làm việc, trường học. Tuy nhiên, lựa chọn an toàn nhất là người mua không nên vay quá 70% giá trị căn nhà.

Khi xác thực thông tin

Khi người mua chọn được 5-10 căn để xem thực tế, họ tiếp tục bước vào bước quan trọng là thẩm định thông tin pháp lý, chất lượng và môi trường sống. Có nhiều người mua nhà bỏ mặc, đến bước này lại phải rơi vào cảnh tiền mất, tật mang.

Người mua phải xem đầy đủ các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, đối chiếu thông tin trên giấy với thực tế, gặp cán bộ địa chính địa phương, xã, phường để xác minh thông tin. Với sự xem xét kỹ lưỡng, người mua sẽ tránh mua nhà và bất động sản có vấn đề về quy hoạch hoặc có diện tích thực tế khác với diện tích trên sổ đỏ …

Nhiều ngôi nhà cũ đang được cải tạo để bán được giá cao hơn. Người mua cần xem kỹ và tốt nhất nên có chuyên gia đánh giá chúng.

Khi thương lượng giá cả

Người mua muốn mua với giá thấp nhất. Người bán muốn bán với giá cao nhất. Không dễ thương lượng để cân bằng hai mong muốn này. Có những trường hợp mua bán không thành công do không thống nhất được giá cả.

Người mua có thể sử dụng một số mẹo thương lượng giá như: Ví dụ, sử dụng các kỹ thuật chê bai đánh vào tâm lý tại sao người bán muốn bán nhà, hoặc sử dụng quy luật đồng cảm để thể hiện thiện chí mua hàng.

Theo các chuyên gia, ngoài giá cả, việc kéo dài thời hạn thanh toán cũng là một hình thức thương lượng mà người mua nên thương lượng với người bán.

Khi đặt cọc

Một vấn đề mà nhiều người mua nhà gặp phải là người bán đổi ý ngay trước ngày đặt cọc. Như trường hợp của anh Tuấn. Gần 3 tháng tìm căn hộ để mua cho mình nhưng cũng đã 3 lần chủ nhà đổi ý lúc đặt cọc. Do không có nhiều tiền, anh Tuấn tìm mua căn hộ chung cư giá 1,4 tỷ đồng trên quốc lộ 13 (Bình Dương), giáp ranh Q.Thủ Đức.

Đại lý được môi giới dẫn đi xem nhà và thương lượng giá thành công. Ngày thanh toán đã được ấn định, nhưng trước ngày giao dịch, môi giới thông báo với anh rằng chủ nhà báo có người đã trả cao hơn 70 triệu nên muốn hỏi anh ta có trả thêm như họ được không, nếu không sẽ bán cho người khác. Loay hoay mãi, gia đình anh vẫn chưa tìm được căn nhà ưng ý.

Theo Bộ Xây dựng, nguồn cung giảm nhưng giá nhà ở vẫn tiếp tục tăng so với cuối năm 2019. Do thiếu nguồn cung, đặc biệt là nhà ở bình dân, giá bất động sản đang tăng cao bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh đang khiến người dân có thu nhập trung bình, thu nhập thấp ngày càng khó mua nhà hơn. Số lượng các dự án chung cư có mức giá dưới 25 triệu đồng / m2 ngày càng hiếm trên thị trường.

Báo cáo thị trường quý 3/2020 của Batdongsan.com.vn cho thấy, giá chào bán nhà ở bình dân trung bình là 25 triệu đồng / m2 tại Hà Nội và 32 triệu đồng / m2 tại Thành phố Hồ Chí Minh trong quý 3. Mặc dù giá bất động sản có xu hướng tăng và quá trình mua có thể mang lại nhiều rắc rối nhưng khi muốn tìm một sản phẩm tốt, người mua nên chớp lấy cơ hội thay vì chờ giá bất động sản sẽ giảm hay đợi cho đến khi có đủ tiền.

Theo thanhnienviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *